Thực chất uống dòng nước tăng lực có gây tăng cân?

Nước tăng lực là một trong những loại thức uống giải khát có khả năng giúp làm tỉnh táo, giảm căng thẳng, uể oải khi con người vận động thể thao. Uống nước uống tăng lực bò húc hỗ trợ tăng cường sức khỏe, cải thiện tinh thần một cách hiệu quả nên hay được không ít người chọn uống khi phải vận động dưới áp lực lớn. Tuy vậy một số thành phần có trong nước tăng lực lại làm không ít người sử dụng đồ uống lo lắng rằng uống nước tăng lực có béo phì không. Về cơ bản vấn đề này có lo lắng?

1. Thành phần có trong nước tăng lực

Về cơ bản ta cần tìm hiểu cụ thể các thành phần có trong nước tăng lực chung thời điểm này trên thị trường. Cụ thể các thành phần chính thường gồm có:

Caffein

Caffein là một thành phần kích thích, thường có không ít trong cà phê nhằm giúp đóng băng adenosine, làm hạn chế các cơn buồn ngủ, tăng cường vận động tạo ra adrenalin giúp tỉnh táo đầu óc hơn.Nhìn chung trong một lon nước tăng lực 250ml thường có 80mg caffein, ngang bằng với 1 ly rưỡi cà phê.

Đường

Đây là chất giúp tạo vị thơm ngon cho thức uống giải khát, giúp người sử dụng dễ hấp thu hơn. Trong nước thường có uống những chất saccherose (đường mía), glucose (đường glucose) hoặc một số loại có thể sử dụng thêm siro bắp cao fructose (HFCS). Với đường, nước tăng lực sẽ mang theo một lượng calo đáng kể để hỗ trợ thêm năng lượng cho người dùng.

Về cơ bản người bị béo phì, đái tháo đường nên hạn chế sử dụng những loại nước uống tăng lực, món ăn có quá nhiều đường vì có nguy cơ gây tăng cân nhanh chóng. Vì thế hiện một số loại nước tăng lực sẽ thay thể đường bằng các loại chất tạo ngọt (swetener) như acesulfame K, aspartame hay sucralose, giảm bớt mức đường khi đưa vào cơ thể mà vẫn tạo được hương vị cho nước tăng lực.

Taurin

Cũng giống như như caffein, taurine cũng có tác dụng giúp làm minh mẫn trí óc, mang lại sự sảng khoái cho cơ thể. Taurine là một loại acid amin có vai trò giúp nâng cao vận động não bộ, điều đáng nói hơn là khả năng của tiểu não và võng mạc. Những lúc uể oải, trí óc thường không được tỉnh táo như ban đầu và thị lực ít không ít bị ảnh hưởng, khiến xuất hiện vấn đề mắt mờ, không nhìn rõ… Vì thế taurin có trong nước tăng lực nhằm bo huc thai giúp cải thiện các tình trạng này.

Nhóm vitamin

Không những thế, thức uống giải khát tăng lực cũng bổ sung thêm thành phần nhóm vitamin như nhóm B, B1, B2, B6… hỗ trợ tăng cường vai trò chuyển hóa năng lượng tế bào. Khi vận động quá sức, cơ thể sinh ra thực trạng thiếu hụt nhóm vitamin B sinh ra thực trạng mệt mỏi, hoa mắt, lâu dần dẫn đến stress. Nước tăng lực có thể mang đến đến 2,2 mg vitamin B1, 3,2 mg vitamin B2 và 4,0 mg vitamin B6, vượt trên mức cơ thể phải có để đáp ứng trong 1 ngày. Việc dư thừa vitamin B trong cơ thể không hề gây hại do cơ thể sẽ giảm thiểu bớt ra ngoài một cách kịp thời.

Nhóm các thành phần tăng lực khác

Ngoài ra nước tăng lực còn uống thêm một số thành phần khác nhua cholin, inositol (giúp tiêu hóa chất béo), nicotinamid (dưỡng da), trimethylxanthine (giúp tuần hoàn máu)…

những thành phần thường có thể được dùng hoặc không được sử dụng trong nước giải khát của các thương hiệu khác nhau, liều lượng không tương đồng. Thậm chí một thương hiệu cũng có công thức pha chế nước tăng lực khác nhau ở mỗi nước, nhằm đảm bảo phù hợp với đặc điểm sử dụng của người tiêu sử dụng vùng đó.

2. Dùng nước tăng lực có mập không?

Sử dụng nước tăng lực bo huc Viet Nam có tăng cân không? Câu trả lời là có nếu ta dùng quá nhiều và thường xuyên mỗi ngày. Bình quân một lon nước ngọt (330ml) sẽ gồm 36 mg đường, chưa kể việc sử dụng các thực phẩm tinh bột, các món ăn, thức uống có chứa đường khác, mức đường nạp vào sẽ tăng lên khá nhiều, đồng thời tăng cường nhiều hơn calories trong cơ thể mà ta không hề hay biết.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mức đường đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành năng lượng dự trữ dạng glycogen và triglyceride. Song khả năng dự trữ của glycogen và triglyceride khá thấp, chỉ từ 200-250g, dẫn đến tình trạng lượng đường dư thừa sẽ chuyển giao thành mỡ trắng tích tụ dần dưới da và quanh nội tạng, gây thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch, đường huyết cao.

3. Hiệu quả thực tế của nước tăng lực

Việc uống vượt mức cần thiết nước tăng lực sẽ gây tăng trọng lượng cơ thể, nhưng đừng quan niệm uống nước tăng lực bo huc là luôn không tốt cho sức khỏe, có hại cho sức khỏe.

Thực ra việc nước uống tăng lực tăng lực đúng giải pháp, đúng số lượng sẽ hỗ trợ cho ta nhiều tác dụng hơn những gì ta ngờ. Không chỉ làm não bộ tỉnh táo và phấn chấn hơn khi vận động cường độ cao, nước uống tăng lực còn giúp cân bằng mức đường huyết trong cơ thể tránh khỏi khả năng sụt giảm do yếu sức, đói, làm việc quá mức. Ngoài ra một lượng nước tăng lực vừa đủ còn hỗ trợ nâng cao thể lực, giúp người luyện tập thể dục thể thao duy trì sức ổn định của cơ thể khi vận động.

Uống nuoc bo huc Viet Nam có gây thừa cân không? luôn là thắc mắc của không ít bạn trẻ khi dùng nước giải khát này. Thực chất chỉ khi sử dụng nước tăng lực không không có chừng mực, uống nhiều nhưng không vận động mới khiến tăng cân nhanh. Cần đảm bảo uống thức uống giải khát này đúng giải pháp, không lạm dụng và có mức độ để bảo vệ sức khỏe.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *