Khám phá thú vị xoay quanh nước tăng lực bò cụng

Khi kể đến nước giải khát tăng lực, hầu hết chúng ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên Red bull hoặc với cách gọi khác là nước tăng lực bò cụng hay sản phẩm nước tăng lực thì không phải ai cũng biết.

1. Hình tượng hai chú bò đỏ và khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”

Sở dĩ Red bull được người tiêu dùng Việt Nam gọi với cái tên bình dị là nước tăng lực bo huc that hoặc “nước tăng lực bò cụng” là vì hình ảnh được in trên lon là hai chú bò đỏ tía oai hùng đối đầu nhau. Trên nền vàng rực của logo Red bull, cuộc đấu này tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực. Đúng với tác dụng của loại nước này là gia tăng thể lực và giảm sự uể oải.
Theo đó Mateschitz cũng đã sáng tạo ra khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”, được dịch là “Red Bull chắp cánh cho bạn”. Mateschitz (người Áo) cùng với Yoovidhya (người Thái) là hai thành viên cùng thành lập và nắm giữ 49% cổ phần liên doanh Red bull.

2. Red bull và những thành phần bên trong

Không chỉ có bò húc thái mà đa phần các sản phẩm nước giải khát tăng lực khác đều sở hữu chung thành phần:

– Caffeine: Hoạt chất này có trong nước tăng lực nhiều hơn so với các loại nước ngọt có ga khác như Coke, Cola, Pepsi…Cụ thể trong một lon nước tăng lực chứa 80mg caffeine có lợi ích tác động thần kinh, tăng cường hoạt động của bộ não.
– Đường ăn (sucrose): Chất duy nhất trong nước tăng lực đáp ứng một lượng lớn calo.
– Ngoài ra trong thành phần dinh dưỡng của thức uống này còn có các dưỡng chất khác: taurine (tạo cảm giác sảng khoái), các vitamin nhóm B (hỗ trợ nâng cao chuyển hóa chung), inositol, cholin…
Với những thành phần này, nước tăng lực bò cụng rất phù hợp với các người lao động kéo dài, quá sức.

3. Nước tăng lực là nguyên liệu pha chế nhiều loại cocktail hấp dẫn

Cocktail là thức uống pha trộn không ít loại rượu, sữa, mật ong, trái cây, nước ngọt hoặc nước tăng lực. Với vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn nước uống tăng lực red bull đã được các bartender chuyên nghiệp khắp nơi lựa chọn để pha chế và tạo ra không ít loại cocktail khác nhau. Tuy nhiên về liều lượng và tỷ lệ pha chế như thế nào cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn chứ không thể tùy tiện pha theo cảm tính.

4. Giới thể thao tin tưởng và lựa chọn Red bull

Trên toàn cầu, hiện có rất nhiều vận động viên ở nhiều bộ môn thể thao tin tưởng và uống nước tăng lực bò cụng trước mỗi trận đấu quan trọng. Trong đó có cả các vận động viên đua xe thể thao cũng cần đến Red bull trước 30 phút để nâng cao tỉnh táo và độ tập trung cao. Vì vậy Red bull được xem là “thức uống thể thao” (sports drink).

5. Nước tăng lực cần đúng lượng – đúng thời điểm

Hoạt chất caffeine trong 1 lon nước tăng lực nuoc bo huc nhiều hơn gấp rưỡi 1 ly cà phê. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ nhiều nhất 400mg caffeine/ngày. Do vậy để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không nên dùng quá 5 lon nước bò húc trong cùng một ngày . Chưa kể đến không dùng khi vừa lao động mệt nhọc hoặc tập luyện quá sức bởi chơi thể thao, không uống tăng lực trong tình trạng say rượu hoặc có chứng bệnh tim, đái tháo đường trong người.

Thực tế trên thị trường có mặt rất nhiều thông tin sử dụng nước tăng lực bò húc gây ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên hầu hết nguyên nhân là bởi người sử dụng lạm dụng uống quá nhiều, vượt hẳn số lượng cho phép. Để Red bull thực sự trở thành nước “tăng lực” có ích, giúp tinh thần tỉnh táo và giảm hẳn uể oải, mỗi người cần biết lựa chọn đúng sản phẩm chính hãng mang nhãn hiệu Red bull, không nên dùng quá 4 lon và không uống sau khi làm việc nặng nhọc hoặc tập luyện thể thao quá sức.

>>Mời bạn đọc tìm hiểu thêm: Ở đây

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *